17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền

Các cơ quan chức năng đã ra quyết định cưỡng chế nhưng gần 2 năm qua, 17 công trình vi phạm xây dựng tại phường Thảo Điền vẫn tồn tại mà chưa bị xử lý.

Ngày đăng: 11-11-2019

273 lượt xem

Tháng 12/2017, UBND quận 2 (TP.HCM) ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Công ích quận 4 và hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng (khu Thảo Điền Gold). Tuy nhiên, sau gần 2 năm, việc xử lý 17 công trình vi phạm tại hai khu vực này vẫn "bất động". Trong ảnh là những công trình phải dừng thi công vì vi phạm của Công ty Công ích quận 4.

Nằm cách các công trình thuộc dự án của Công ty Công ích quận 4 khoảng 200 m là những dự án vi phạm của khu Thảo Điền Gold (cụm toà nhà xây dang dở).

Trong số 17 công trình vi phạm có đến 9 công trình của Công ty Công ích quận 4 tại hẻm 9 đường số 66. Số còn lại nằm tại hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng này đều có đặc điểm chung là xây dựng quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế và phá vỡ quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Tại dự án của Công ty Công ích quận 4, các công trình được cấp phép xây tầng hầm, trệt, lửng, 2 lầu nhưng đều xây dựng vượt 6 đến 7 tầng. Còn tại khu Thảo Điền Gold cho phép các công trình xây hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế xây tới 7-9 tầng lầu và sân thượng.

Những công trình này bị phát hiện và cưỡng chế khi đã đổ bê tông, cột trụ tầng lầu trên cùng. Một số chuẩn bị hoàn thành xây tường bao, ngăn phòng.

UBND quận 2 yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền và Đội quản lý trật tự đô thị nếu chưa cưỡng chế thì phải tổ chức nhân sự chốt chặn không cho tiếp tục thi công, tịch thu trang thiết bị, vật tư phục vụ thi công. Nhưng đến nay, việc cưỡng chế vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Trong số những công trình vi phạm bị buộc phải ngưng thi công tại dự án của Công ty Công ích quận 4 có một căn nhà xây quá 4 tầng nhưng hiện đã hoàn thiện, gắn bảng tên công ty, bên trong có người ở.

Phần lớn các công trình này đều thi công gần xong phần thô, sau thời điểm bị UBND quận quyết định cưỡng chế đến nay hệ thống giàn giáo vẫn chưa bị dỡ đi. Hầu hết đã bị hoen rỉ.

Một căn biệt thự thuộc khu vực dự án của Công ty Công ích quận 4 cũng nằm trong số các công trình vi phạm, bị đình chỉ thi công khi sắp hoàn thành xây dựng phần thô.

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ nội dung của quyết định. Sau đó, thanh tra đã ban hành 17 quyết định cưỡng chế.

Trên sân thượng các công trình này cũng đang hoàn thiện nhiều hạng mục, trong đó một hồ bơi đã được đưa vào sử dụng.

Tại khu Thảo Điền Gold, có dự án xây dựng đến 9 tầng lầu. Những công trình này nằm ở khu "đất vàng", bên cạnh các khu biệt thự, chung cư cao cấp, cách bờ sông Sài Gòn khoảng 200 m.

Những công trình này được xây dựng khang trang, diện tích lớn, thiết kế theo phong cách châu Âu, nằm sát nhau. Một số đang hoàn thiện, lăn sơn bên ngoài.

Một người dân bên hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng cho biết cơ quan chức năng đã ra quyết định cưỡng chế, gắn bảng thông báo cấm xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút vận chuyển vật liệu xây dựng, lén lút thi công cả ngày lẫn đêm.

Hiện tại, một số công trình chủ đầu tư đã cho che chắn các tầng hầm, cửa chính, cửa sổ. Chính vì thế, UBND phường Thảo Điền phải phân công lực lượng trật tự đô thị túc trực hàng ngày ngăn chặn các chủ đầu tư tiếp tục cho thi công.

Một công trình khác tại hẻm 188, Nguyễn Văn Hưởng cũng đã dừng thi công một thời gian, xung quanh dự án các dãy rào tôn ngã nghiêng, hai mặt vỉa hè đầy rác.

Nằm ở những vị trí khá trống, xây dựng bề thế, có quy mô vượt 5-6 tầng nhưng các công trình này khi xây gần xong phần thô mới bị cơ quan chức năng phát hiện, ra quyết định xử lý. Đến nay, sau gần 2 năm kể từ khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế, các công trình này vẫn tồn tại.

Vị trí hai khu dự án có 17 công trình vi phạm tại phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: Google Masp

Lê Quân - Zing.vn

Tin liên quan